Cà phê là thứ đã quá
phổ biến trong cuộc sống chúng ta, nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy
nhiên nếu bạn không dung đúng cách nó sẽ gây cho bạn một số bệnh.
Cà phê là một thức uống rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Có lẽ
không có 1 chất kích thích nào được sử dụng rộng rãi và hợp pháp trên toàn thế
giới như cà phê. Cà phê được bán dưới nhiều dạng, dạng hạt, dạng bột hoặc thức
uống ngay tại chỗ, trong siêu thị, nhà hàng hay quán cóc.
Bạn có thể mua bất kỳ lúc nào và mua bao nhiêu cũng được. Cà
phê là 1 chất kích thích. Tuy nhiên, một số thông tin gần đây lại cho biết những
luận điểm trái ngược nhau về tác động của loại thức uống nầy. Có người nói uống
cà phê nhiều làm thue xe may o da nang giảm nguy cơ các loại bệnh tim mạch,
tiểu đường, mất trí nhớ. Người khác lại cho rằng cà phê làm tăng áp huyết, đường
huyết thậm chí còn gây vô sinh. Đâu là sự thật?
Cà phê với sức khỏe |
Thêm giọt đắng thêm
nguồn tận hưởng!
Thật thú vị khi cùng ngồi với vài người bạn thân bên ly cà
phê bốc khói vào những buổi sáng sớm. Hương thơm, vị đắng và sự ấm áp của cà
phê nóng kích thích những đầu dây thần kinh từ đầu lưỡi đến dạ dày nhanh chóng
lan toả cảm giác sảng khoái toàn khắp cơ thể. Nhấm nháp từng ngụm cà phê, lần
giở từng trang báo mới vào mỗi buổi sáng cũng là thú vui quen thuộc của nhiều
người trung niên.
Đối với một số bạn trẻ, đến một quán cà phê quen nhìn từng
giọt cà phê rơi, lắng nghe tiếng nhạc, thỉnh thoảng liếc nhìn cô hàng cà phê
xinh xinh vào thue
xe may da nang mỗi cuối tuần cũng là một thú tiêu khiển để thư giãn sau
1 tuần làm việc căng thẳng.
Có nhiều loại cà phê khác nhau, cà phê Arabica hay Robusta,
cà phê Bắc Mỹ hay cà phê Việt nam. . . Công thức chế biến từ nhà máy hoặc pha
chế ở mỗi quán hoặc mỗi người cũng khác nhau, cà phê phin, cà phê vợt, cà phê
espresso, cappucino. . .
Đến cách uống cũng khác nhau, cà phê nguyên chất hay có thêm
đường, sữa; cà phê tan liền hay cà phê lọc. Đối với nhiều người trên thế giới,
uống cà phê là 1 cách hưởng thụ trong cuộc sống, mỗi người lại có một cái “gu”
cà phê khác nhau, nên thường nói là thưởng thức cà phê mà không chỉ là uống cà
phê.
Cà phê, vị thuốc thue xe
may da nang.
Caffeine là hoạt chất chủ yếu trong những ly cà phê được uống
hàng ngày. Hạt cà phê là nguồn cung cấp chánh chất nầy. Caffeine cũng có trong
trà, ca cao, kẹo chocolate, một số nước uống, nước tăng lực và nhiều loại tân
dược. Tuỳ theo loại và cách pha chế, mỗi ly cà phê có từ 100 đến 170mg
caffeine, 1 ly trà có khoảng 50mg, 1 thỏi chocalate 200g có từ 20 đến 60mg
caffeine, 1 lon coca 250cc khoảng 35mg caffeine, 1 lon red bull khoảng 80mg.
Chẳng lạ khi nhiều tàí xế cho biết những loại “nước uống
tăng lực” là bí quyết để chống buồn ngủ khi phải lái xe trên đường dài!
Hệ thần kinh trung ương rất nhạy cảm với cà phê. Liều từ 100
đến 200mg gây hưng phấn thần kinh giúp suy nghỉ linh hoạt, kích thích tuần hoàn
và hô hấp. Tuy nhiên với liều cao hơn, 4 hay 5 ly cà phê trong 1 buổi có thể
gây buồn nôn, căng thẳng, hồi hộp, tim đập dồn dập, mất ngủ. Tuỳ theo người, những
triệu chứng này có thể kéo dài từ 4 đến 8 giờ sau đó.
Trong dược khoa, caffeine là 1 loại thuốc có Cho thuê xe máy đà nẵng
tác dụng kích thích tuần hoàn và hô hấp, lợi tiểu nhẹ, có thể dùng để trợ tim
hoặc giúp dễ thở. Caffeine cũng thường được phối hợp dùng trong nhiều loại thuốc
trị cảm sốt như Excedrin, Midol, Anacin để làm giảm đau, giảm mệt mỏi.
Cà phê có hàm lượng
cao chất chống oxy hoá.
Giống như nhiều loại hạt thô khác, hạt cà phê có hàm lượng
cao những hợp chất polyphenols là những chất chống oxy hoá. Quá trình rang cà
phê làm gia tăng tỷ lệ nầy. Theo 1 nghiên cứu của trường Đại học Scranton,
Pennsylvania, tỷ lệ chất chống oxy hoá trong hạt cà phê còn cao hơn so với một
số thực vật khác như táo, cà chua, cranberries.
Giáo sư Joe Vinson, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cũng cho
biết cà phê đã rút bớt chất caffeine hay cà phê thường đều có lượng chất chống
oxy hoá như nhau. Theo ông, tính trung bình, người Mỹ hiện nay đang hấp thu lượng
chất chống oxy hoá từ Cho
thuê xe máy đà nẵng cà phê dùng hàng ngày nhiều hơn so với bất cứ loại
thực phẩm nào khác!. Chất chống oxy hoá giúp trung hoà những gốc tự do để ngăn
chận quá trình hư hại tế bào và DNA trong các loại bệnh tim mạch, ung thư và
quá trình lão hoá.
Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo nghiên cứu của ông không xác
định uống cà phê có lợi cho sức khoẻ vì cơ thể không thể hấp thu hết được lượng
chất chống oxy hoá trong cà phê chưa kể đến tác dụng kích thích của loại thức uống
nầy. Bù lại, ông khuyên mọi người nên ăn nhiều rau quả và các loại hạt thô để bảo
đảm được nhu cầu chất chống oxy hoá cần thiết.
Cà phê có giúp giảm
stress?
Do tác dụng kích thích thần kinh, cà phê làm tăng tiết những
hormon stress như adrenalin, cortisol nên có thể tăng cường khả năng “chống trả
hoặc bỏ chạy” giúp ta năng động, linh hoạt và thêm công suất cơ bắp để làm giảm
tạm thời sự mệt mỏi.
Cà phê có thể giúp giải toả sự buồn tẻ và cả buồn ngủ của những
công việc đơn điệu như lái xe, canh gát, trông trẻ, chăm sóc người ốm. Tuy
nhiên khi được sử dụng nhiều, những kích hoạt liên tục sẽ gây ra nhiều phản ứng
độc hại. Do sự quen thuốc, lượng thức uống mà cơ thể cần sẽ càng cao. Với liều
lớn hoặc dùng lâu dài sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn tâm lý có thể
dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, tăng đáp ứng viêm và ảnh hưởng xấu đến nhiều hoạt
động chức năng của các cơ quan.
Như vậy, uống 1 ly cà phê lúc sáng sớm để tạo sự hưng phấn trước
khi bắt đầu 1 ngày làm việc hoặc uống trước khi vận động là tốt nhưng dùng nhiều
hơn hoặc dùng vào buổi chiều là không nên. Sự mệt mỏi và căng thẳng gây ra do
làm việc quả tải, quá giờ cần phải được cần phải được bố trí nghỉ ngơi và thư
giãn hợp lý hơn là cố duy trì bằng những chất kích thích.
Cà phê và bệnh tim mạch,
tiểu đường.
Nghiên cứu của trường Đại học Oklahoma đã cho biết uống từ 4
đến 5 ly cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp ở những người có thuê xe máy tại đà nẵng
nguy cơ cao. Một khảo sát khác trước đó cũng cho biết những người thường dùng
trên 1 ly cà phê mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim và đột quỵ so với người
không dùng cà phê (U.S. Pharmacist 14,6:28).
Nói chung, cà phê có thể tạm thời gia tăng những đáp ứng
stress, tăng nhịp tim, tăng áp huyết. Đối với người khoẻ mạnh, các chỉ số sẽ trở
lại bình thường. Tuy nhiên, đối với người có nguy cơ cao hoặc đang bị cao huyết
áp, việc lập đi lập lại nầy dễ dẫn dến bệnh tật.
Đối với bệnh tiểu đường, từng có một nghiên cứu. được phổ biến
chính thức trên tờ the Annals of Internal Medicine cho biết uống nhiều cà phê
có thể làm giảm nguy cơ bệnh ĐTĐ ở những đối tượng khoẻ mạnh, không mắc bệnh
ung thư, tiểu đường, tim mạch. Tuy nhiên, ở những người đái tháo đường (ĐTĐ) loại
2, một nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Duke đã xác định loại thức uống nầy
có tác dụng làm tăng mức đường huyết sau khi ăn khoảng 8% so với ngày họ không
dùng cà phê.
Trên thực tế, hạt cà phê có 1 tỷ lệ nhất định một số chất
khoáng như Mg, Ca, K và những hợp chất chống oxy hoá hữu ích. Tuy nhiên, những
lợi ích nhỏ và trên cơ sở dài hạn của những vi chất không bù trừ nổi với những
cái hại lớn hơn và đôi khi tức thì của caffeine trong cà phê. Do đó có thể nói
những hợp chất chống oxy hoá trong hạt cà phê có tác dụng tốt cho việc phòng ngừa
ung thư, tim mạch hoặc tiểu đường nhưng thuê xe
máy tại đà nẵng không thể nói uống nhiều cà phê giúp phòng ngừa những
căn bệnh nầy.
Cà phê giúp chữa mất
trí nhớ?
Đặc biệt, mới đây một nghiên cứu của các nhà khoa học trường
Đại học Nam Florida đã cho thấy cà phê có khả năng cải thiện đáng kể những triệu
chứng của bệnh Alkzheimer’s, loại bệnh mất trí nhớ hay xảy ra ở người già.
Nghiên cứu trên những con chuột thí nghiệm được chuyển đổi gen để gây ra bệnh
Alkzheimer’s đã cho thấy liều tương đương với 5 cốc cà phê mỗi ngày trong thời
gian 2 tháng làm giảm đáng kể các triệu chứng của căn bệnh nầy.
Khảo sát cho biết chuột bệnh không chỉ đã đáp ứng tốt hơn với
những trắc nghiệm về trí nhớ, sự suy nghỉ mà còn giảm đến 50% những mãng bám
beta myloid, loại protein đặc trưng thường xuất hiện và phá huỷ tế bào thần
kinh trong não người bệnh.
Trước đó, một nghiên cứu phối hợp của các nhà khoa học trường
Đại học Kuopio, Phần Lan, Viện Karolinski ở Stockholm, Thuỵ Điển và Viện Sức
Khoẻ Quốc Gia Phần Lan cũng cho biết những người trung niên thường dùng cà phê
với lượng “trung bình” từ 3 đến 5 ly mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh
suy giảm trí nhớ ở tuổi già.
Điều dễ nhận thấy trong cả 2 nghiên cứu trên là lượng cà phê
đủ để tạo ra tác dụng ngăn chận suy giảm trí nhớ vẫn được xem là quá cao nên
không thể chấp nhận được đối với các đối tượng có thần kinh dễ bị kích thích,
cao huyết áp, mất ngủ.
Cà phê có gây vô
sinh?
Có nghiên cứu cho biết phụ nữ dùng trên 300mg coffeine mỗi
ngày giảm phân nửa khả năng thụ thai so với người không dùng cà phê. Đối với
các sản phụ, dùng đến 4 hay 5 ly cà phê mỗi ngày có thể gia tăng nguy cơ sẩy
thai. Do đó, cơ quan kiểm soát thực phẩm Anh quốc khuyên phụ nữ không nên dùng
quá 200mg coffeine mỗi ngày.
Ngoài ra, dùng nhiều cà phê làm thuê xe máy ở đà nẵng
tăng tính acid trong cơ thể, tăng khả năng bị stress, làm giảm sự hấp thu một số
chất khoáng như sắt, Ca, K, Mg và làm hao hụt nhiều sinh tố như các sinh tố
nhóm B, sinh tố C nên không có lợi cho sản phụ và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, bạn có thể an tâm nếu chỉ dùng 1 hoặc 2 ly cà phê mỗi ngày.
Cà phê có gây nghiện?
Cà phê là một chất kích thích nên có thể gây nghiện là điều
dễ hiểu. Ở những người chỉ dùng 1 ly cà phê mỗi ngày vào những thời điểm nhất định.
Khi đến “cử” đó mà không có cà phê, không chỉ là nhớ nhớ mà bạn sẽ dễ cảm thấy
uể oải, ngáy dài ngáp vắn. Tuy nhiên, chỉ như vậy vẫn không xem là nghiện. Nghiện
cà phê là hội chứng bệnh lý ở những người có sự lệ thuộc vào cà phê để giữ được
sự bén nhạy bình thường về tâm lý khiến phải dùng cà phê hàng ngày với khuynh
hướng gia tăng liều lượng. Hội chứng nầy có thể bao gồm hàng loạt những rối loạn
như căng thẳng, lo sợ, tim đập nhanh, mệt mõi, mất ngủ, bất lực, rối loạn kinh
nguyết, cao huyết áp, loét dạ dày. . .
Chưa kể đến lượng đường hoặc những hoá chất hương liệu kèm
theo cà phê, việc dùng thường xuyên với liều cao chất kích thích nầy sẽ gây nhiều
tác hại. Trong quyển Staying Healthy with Nutrition, Tiến sĩ Elson Haas khuyên
những đối tượng nầy nên tìm cách giảm dần lượng cà phê dùng hàng ngày bằng cách
uống thêm nhiều nước cốt rau quả và năng vận động. Những biện pháp nầy vừa giúp
giải độc, tăng tính kiềm trong cơ thể lại có thể giúp người bệnh dễ vượt qua
các triệu chứng khó chịu của cơn nghiện.
Nói chung, cà phê là một thức uống phổ thông, ưa dùng. Do
đó, không nhất thiết phải kiêng cử hẳn. Tuy nhiên không nên uống quá 2 ly cà phê
mỗi ngày. Có thể uống lúc sáng sớm hoặc uống trước khi tập thể dục. Không nên uống
liền trước khi vào phòng thi hoặc đi phỏng vấn. Không nên uống liền sau khi ăn
để không ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hoá. Không uống sau 2 giờ chiều để tránh làm
rối loạn giấc ngủ. Những người dễ bị căng thẳng, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn
kinh, người cao huyết áp, đái tháo đường nên chọn dùng loại cà phê đã rút bỏ
caffeine.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét