Sau đây là 5 loại cà
phê nổi tiếng trên thế giới bạn nên thử qua một lần để cảm nhận
1. Arabica
Là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí
hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Braxin, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay
trên thế giới.
Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica
va Robusta. Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở...) rồi rửa
sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1
đặc điểm cảm quan của thue xe may tai da nang loại café này. Vì thế, nói
đến "hậu vị" của café là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải
chuyển từ chua sang đắng (kiểu socola ý, sau khi nuốt mới là café ngon). Người
ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập
tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của café cũng như vậy.
2. Robusta
Hạt nhỏ hơn arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải
lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới
600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN chỉ trồng loại
này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới
(sau Brazin) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ
trên toàn thế giới.
3. Culi
Là những hạt café no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có
thue
xe may tai da nang duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm,
hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà café Culi mang đến.
Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.
4. Cherry
Cherry hay còn gọi là café mít gồm có 2 giống chính là
Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả
năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng
đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.
Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một
loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt café vàng, sáng bóng
rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry
tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái
nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý
phái hòa quyện nhau thât sâu sắc.
5. Moka
Moka là một loài café thuộc chi Arabica, được người Pháp di
thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Dalat, Lâm đồng. Trong các họ,
giống café này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần
có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất
ít. Cây café Moka chỉ có thể sinh truởng
và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không trồng được ở Buôn mê Thuộc là thủ phủ
của café Việt nam. Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn café hầu như
phần lớn là café Robusta trồng ở Buôn Mê thuộc và một số tỉnh khác. Cho nên, ở
Việt nam Mo ka là café quí hiếm, luôn có giá cao hơn các loại café khác. Có thể
thấy, không có nhiều người giữa chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù
trên thế giới tiêu thụ đến 80% café
Arabica, Moka. Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp
thì hương vị và chất lượng của Moka càng
tuyệt vời. Ở việt nam Café Moka trồng ở Tỉnh Lâm Đồng với độ cao từ trên 1000m,
nhưng chỉ ở vùng cầu đất thuộc Thành phố Đalat với độ cao 1600m là café Moka
thơm ngon nhất. Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc café, hạt moka lớn
và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng,
ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho thue xe may o da nang
người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người
ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại café nào. Moka thơm quí phái và có vị đặc
trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét